Nên mua bình nóng lạnh hãng nào tốt

Bình nóng lạnh là thiết bị sử dụng điện để làm nóng nước trong các phòng tắm của mỗi gia đình. Với khả năng làm nóng nhanh và tiện lợi bình nóng lạnh ngày càng trở được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình ngày nay.

Cấu tạo của bình nóng lạnh

Cấu tạo của bình nóng lạnh gồm 10 phần chính dưới đây:

 1. Lõ bình nóng lạnh: thường được chia làm 2 loại là lõi tráng men chống ăn mòn hóa học và lõi không tráng men.

 2. Lớp cách nhiệt: lớp xốp giữ nhiệt được tạo thành từ Polyurethane giúp cho bình nóng lạnh giữ nhiệt và tránh tối đa tổn thất nhiệt trong quá trình đun nước nóng giúp bình tiết kiệm điện năng.

 3. Vỏ bình nóng lạnh: Vỏ bình nóng lạnh thường được làm bằng nhựa cao cấp đối với các loại bình có dung tích chứa nhỏ. Còn các loại bình có dung tích lớn hơn được sơn thêm lớp sơn tĩnh điện.

 4. Thanh gia nhiệt: Đây là phần quan trọng nhất của bình nóng lạnh và thường được làm từ hợp kim hoặc bằng đồng. Thanh gia nhiệt của bình nóng lạnh cần đảm bảo khả năng truyền nhiệt tốt, cách điện và có thời gian sử dụng dài.

 5. Thanh Magie: Là giải pháp an toàn để bảo vệ lõi bình nóng lạnh chống sự ăn mòn điện hóa, giúp làm tăng tuổi thọ lõi và toàn bộ bình nước nóng.

 6. Bộ ổn định và điều khiển nhiệt độ:

Chức năng ổn định nhiệt độ: Khi nhiệt độ trong bình đạt 750 độ C thì rơ le nhiệt tự động ngắt không cấp điện cho thanh gia nhiệt, còn khi nhiệt độ giảm xuống thì rơ le nhiệt lại tự động cấp điện trở lại cho thanh gia nhiệt.

Chức năng bảo vệ: Trường hợp chức năng thứ nhất không hoạt động thì khi tới 750 độ C máy sẽ tự động cắt điện toàn hệ thống giúp bảo vệ an toàn cho người sử dụng và thiết bị. Khi chức năng thứ 2 được vận hành thì bạn cần mang máy đi kiểm tra bảo dưỡng vì chức năng ổn định nhiệt độ của máy đã có vấn đề.

7. Dây điện nguồn: Dây điện nguồn thường được thiết kế gắn liền với bộ chống giật ELCB. Khi dòng điện lớn hơn hoặc bằng 15mA thì bộ chống giật tự động ngắt không cấp điện cho bình nên đảm bảo an toàn cho người dùng và thiết bị.

8. Đèn hiển thị: GIúp người sử biết bình nóng lạnh có hoạt động hay không và cho biết các thông số cơ bản của bình nóng lạnh.

9. Đường nước ra vào: Là đường ống được thiết kế với hệ thống ren lớn, giúp đấu nối đầu dây dễ dàng và chắc chắn.

10. Van xả 1 chiều và van an toàn:

 • Chức năng an toàn: Xả nước khi bình gặp sự cố tăng áp suất ngoài ý muốn để bảo vệ bình khỏi áp lực chống hiện tượng nổ bình.

 • Chức năng vận hành: Chỉ cho nước đi vào bình mà không cho nước đi theo chiều ngược lại kể cả khi nguồn cấp nước bị hết, trong bình vẫn giữ được lại lượng nước đủ để ngập kín thanh đốt.

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh tương đối giống với chiếc ấm đun nước bằng điện tức làm nóng nguồn nước bằng điện trở công suất lớn 1500W-6000W trong một thời gian tương đối ngắn

Các loại bình nóng lạnh

.Hiện nay trên thị trường có 2 loại bình nóng lạnh là bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp.

1. Bình/máy nóng lạnh trực tiếp

Máy nước nóng trực tiếp là loại máy làm nóng nước ngay lập tức mà không lưu trữ ở bình chứa. Nước chảy qua bình sẽ được sợi dây đốt làm nóng và dòng nước sẽ được sử dụng luôn. Do vậy khi sử dụng máy nước nóng trực tiếp chỉ mở khi có nhu cầu sử dụng, bật công tắc, chỉnh nhiệt độ phù hợp để sử dụng và tắt ngay sau khi sử dụng xong.

Ưu điểm

 • Thiết kế nhỏ gọn, không chiếm quá nhiều diện tích phù hợp cho các gia đình có phòng tắm vừa và nhỏ.

 • Làm nóng nước gần như ngay lập tức, không còn phải chờ đợi quá lâu để bạn có nước ấm thư giãn.

 • Máy có nhiều hệ thống an toàn, bảo vệ người dùng khỏi những rủi ro về điện, bị hỏng hay cháy nổ.

 • Thường được tích hợp vòi hoa sen đi kèm khá tiện lợi.

Nhược điểm

 • Máy cần được lắp đặt ở nơi có áp lực nước lớn, nguồn điện ổn định để đảm bảo khả năng vận hành tốt.

 • Không phù hợp với những gia đình đông thành viên vì phải làm nóng nước mỗi lần sử dụng.

 Trong trường hợp nếu điện áp và áp lực nước khu vực nhà bạn đang sinh sống quá yếu thì bạn nên cân nhắc lựa chọn loại bình nóng lạnh có hỗ trợ thêm bơm áp tăng áp.

2. Bình/máy nóng lạnh gián tiếp

Trái ngược với bình nóng lạnh trực tiếp máy nước nóng gián tiếp cần khoảng 5-10 phút để làm nóng nước. Ngoài ra bên trong máy nước nóng gián tiếp còn chứa bình chứa có dung tích từ 15-100 lít nên khiến kích thước của nó hơi to một chút.

Máy nóng lạnh gián tiếp còn được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại như bộ cảm biến và ổn định nhiệt, hệ thống an toàn có hỗ trợ ELCB, nhiều công nghệ tiết kiệm điện năng đi kèm.

Ưu điểm

 • Bình nóng lạnh gián tiếp có bình chứa dung tích lớn, có đường nước ra vào riêng biệt. Với một lần nấu nước bạn có thể sử dụng cho nhiều lần.

 • Trang bị nhiều công nghệ tiên tiến như: Bộ ổn định nhiệt độ, giơ le tự ngắt, thanh đốt siêu bền…

 • Trang bị chống giật ELCB giúp người dùng an tâm khi sử dụng.

 • Thích hợp sử dụng cho bồn tắm.

Nhược điểm

 • Giá thành cao hơn so với bình nóng lạnh trực tiếp

 • Kích thước lớn hơn nên chỉ phù hợp cho các phòng tắm có diện tích lớn hơn.

 • Thời gian chờ nước nóng sẽ lâu hơn.

Vậy nên sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp hay gián tiếp

Tùy vào số lượng thành viên trong gia đình thì bạn hãy chọn cho gia đình bình nóng lạnh trực tiếp hay bình nóng lạnh gián tiếp. Nếu gia đình bạn đông người thì bạn nên chọn bình tắm nóng lạnh gián tiếp có dung tích lớn để tiết kiệm điện và có đủ nước nóng sử dụng cho cả gia đình. Nếu gia đình nhỏ thì bạn nên sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp để tiết kiệm điện.

Dựa vào không gian nhà tắm: Nhà tắm rộng thì nên chọn bình nóng lạnh gián tiếp, nhà tắm hẹp thì bạn nên chọn bình nóng lạnh trực tiếp.

Dựa vào đường nước trong nhà: Nếu áp lực nước yếu thì nên chọn bình nóng lạnh gián tiếp hoặc chọn bình nóng lạnh trực tiếp có hỗ trợ bơm áp lực. Nếu áp lực nước mạnh thì bạn chọn loại bình tắm nóng lạnh nào cũng được.

Kinh nghiệm chọn mua bình nóng lạnh loại nào tốt

1. Chất liệu vỏ máy

Khi chọn mua bình nóng lạnh bạn nên lựa chọn  các sản phẩm có tráng men. Vì các sản phẩm có tráng men sẽ giúp giảm thiểu được sự ăn mòn do các chất cặn bã tích tụ và bám vào bề mặt. Tuy vậy giá của các bình có lớp tráng men thường sẽ cao hơn.

Nếu máy có vỏ làm bằng đồng thì tuổi thọ máy sẽ lâu hơn vỏ bằng nhựa tuy nhiên sẽ dễ bị oxi hóa ở những nơi có nguồn nước bị nhiễm phèn. Vì vậy nếu nguồn nước mà bạn sử dụng có chứa nhiều phèn thì bạn nên cân nhắc lựa chọn bình có vỏ bằng nhựa.

2. Dung tích bình nóng lạnh

Dựa vào số lượng thành viên trong gia đình ở hiện tại và tương lai mà bạn chọn lựa dung tích cho phù hợp. Chúng tôi có một số gợi ý dành cho bạn.

 • Với gia đình có từ 1-2 người, dung tích bình nóng lạnh sẽ khoảng 15 lít.

 • Với gia đình có từ 3-4 người: dung tích bình nóng lạnh sẽ khoảng 20 lít.

 • Với gia đình có từ 4-5 người: dung tích bình sẽ cần khoảng 30 lít.

Còn nếu gia đình bạn có đông người hơn thì nên chọn các loại bình có dung tích lớn hơn.

3. Công suất

Công suất là yếu tố rất quan trọng quyết định đến khả năng làm nóng của bình nóng lạnh đồng thời cũng ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ điện của bình nóng lạnh.

Đa số các dòng máy hiện nay đều có mức công suất khá cao 2500-3500W là các dòng máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của đa số các hộ gia đình. Trong trường hợp bạn cần mức công suất cao hơn thì có thể cân nhắc lựa chọn các dòng máy nóng lạnh công nghiệp.

4. Mua bình nước nóng giá bao nhiêu là hợp lý

Các dòng máy nước nóng trên thị trường có mức giá khá đa dạng từ 1 triệu đến 10 triệu đồng còn các dòng máy cao cấp có giá vài chục cho tới hàng trăm triệu đồng.

⇒ Xem ngay những bình nước nóng bán chạy nhất

Theo khảo sát của Greenhome365 thì các dòng máy phổ biến nhất và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn có mức giá từ 1.5-5 triệu đồng. Các sản phẩm ở mức giá này có tương đối đầy đủ chức năng và có mức giá tương đối hợp lý.

5. Chức năng công nghệ trang bị thêm

Ngoài chức năng chính bạn nên cân nhắc thêm một số chức năng công nghệ được trang bị thêm trên bình nước nóng.

Công nghệ Ion Bạc: Gồm các phân tử Ag có khả năng ngăn ngừa và khử mùi, vi khuẩn hiệu quả.

Công nghệ chống giật ELCB: Có nguy cơ khả năng phát hiện ra sự rò rỉ và ngắt điện, tránh mọi nguy cơ chạm mạch cháy nổ.

Công nghệ Flexomic: Giúp tăng thêm 10% lương nước nóng so với bình nước nóng thường.

Thanh đốt tự làm sạch: Thanh đốt được làm từ chất liệu hợp kim thép không gỉ và công nghệ xử lý bề mặt giúp cho bề mặt luôn sáng bóng tránh bám bẩn trên thanh đốt giúp hiệu quả trao đổi nhiệt tốt.

6. Chế độ bảo hành

Các sản phẩm bình nóng lạnh có thời gian bảo hành khá lâu từ 2-3 năm. Một số dòng máy của hãng Rossi có thời gian bảo hành tương đối dài lên tới 7 năm giúp bạn khá yên tâm khi sử dụng và trải nghiệm sản phẩm.

7. Nên mua máy bảo hành ở đâu

Bạn nên lựa chọn các cửa hàng địa chỉ uy tín để chọn mua sản phẩm bình nước nóng để bạn có thể mua được sản phẩm chất lượng cũng như sẽ nhận được bảo hành và chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng.

Nếu có thời gian thì có thể tới các siêu thị điện máy uy tín như: Pico, Mediamart, Điện Máy Xanh, Nguyễn Kim, HC… để chọn mua sản phẩm và nhận được sự tư vấn từ nhân viên siêu thị.

Nếu bạn không có thời gian có thể cân nhắc mua online qua các website uy tín như: dienmayxanh.com, tiki, Lazada, Adayroi… để được hiểu nhiều ưu đãi về mức giá cũng như dễ dàng xem và lựa chọn sản phẩm.

Nên mua máy nước nóng hãng nào tốt nhất hiện nay 2019

1. Bình nóng lạnh Ariston

Ariston là một thương hiệu nổi tiếng đến từ Ý được thành lập năm 1930 với sự phát triển không ngừng đến nay các sản phẩm của hãng từ các dòng sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời, bình nóng lạnh, các thiết bị gia dụng đều được người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao.

Hầu hết các sản phẩm của Ariston sử dụng hệ thống an toàn ELCB có khả năng ngắt điện tự động trong vòng 0.05s sau khi phát hiện rò rỉ điện hoặc cường độ dòng điện vượt quá 15mA, giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Công nghệ Flexomic giúp cung cấp nước nóng nhiều hơn 10% so với các bình nóng lạnh thông thường. Đồng thời, thanh đốt tự làm sạch của hãng Ariston sẽ làm nóng nhanh và hiệu quả hơn đáng kể.

Hiện nay các bình nóng lạnh Ariston có mẫu mã khá đa dạng để bạn lựa chọn có mức giá từ 1-10 triệu đồng với các mẫu tiêu biểu như Ariston 15L, Ariston 20L, Ariston 30L… với thời gian bảo hành tương đối dài khoảng 12 tháng.

2. Bình nóng lạnh Ferroli

Ferroli: Là thương hiệu hàng đầu thế giới về thiết bị nhà bếp với thiết kế đơn giản cùng các đường nét tinh tế từ thương hiệu đến từ Italia phù hợp với nhiều không gian nội thất.

Máy nước nóng Ferroli được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến như bình chứa tráng men Titanium, dây nguồn chống giật ELCB, rơ le chống cháy khô, lớp cách nhiệt không có CFC… giúp an toàn cho bạn trong quá trình sử dụng mà còn giúp tiết kiệm nhiều chi phí.

Ngoài ra bình nóng lạnh Ferroli còn được trang bị van xả cặn giúp người dùng có thể tự tháo van xả, xả cặn, sục rửa bình một cách tiện lợi mà không cần dùng tới dịch vụ sửa chữa.

Một số mẫu máy nóng lạnh tiêu biểu như Ferroli Verdi 15L SE, Ferroli Verdi 20L, Ferroli Verdi 30L… là các sản phẩm máy nóng lạnh ưu đãi với thời gian bảo hành lên tới 5 năm.

3. Bình nước nóng lạnh Picenza

Picenza là một thương hiệu thiết bị nhà bếp nổi tiếng đến từ Ý với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị nhà bếp cùng sự nỗ lực và phát triển không ngừng đến nay các sản phẩm của thương hiệu Picenza đã có mặt ở khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Bình nước nóng Picenza được thiết kế bởi đội ngũ kĩ sư thiết kế hàng đầu mang đến cho sản phẩm vẻ đẹp sang trọng quyến rũ với những đường nét tinh tế mềm mại. Vỏ ngoài bình nước nóng được sản xuất với chất liệu nhựa dày có khả năng chịu lực và va đập mạnh.

Với công nghệ tiên tiến từ Italia tạo ra ruột bình nước nóng của Picenza khá bền với khả năng chống ăn mòn với nhiều nguồn nước, giúp tăng cao tuổi thọ của bình. Hệ thống an toàn chống giật ELCB bảo vệ người dùng khỏi hiện tượng rò rỉ điện và tự ngắt nguồn điện.

Nhờ thiết kế có hệ thống  van xả riêng biệt giúp người dùng vệ sinh bình một cách dễ dàng , kéo dài tuổi thọ bình chứa, tính năng này đặc biệt phù hợp với những nơi có nguồn nước có chứa nhiều kim loại và cặn bụi.

Một số mẫu máy nước nóng tiêu biểu của hãng Picenza như: Picenza 15L, Picenza 20L, Picenza 30L… là các sản phẩm của hãng được người tiêu dùng đánh giá cao.

4. Bình nóng lạnh Rossi

Rossi là một thương hiệu bình nóng lạnh của tập đoàn Tân Á Đại Thành, một thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam trong lĩnh vực bình nóng lạnh với mức giá khá rẻ và thời gian bảo hành lên tới 7 năm.

Sản phẩm bình nóng lạnh Rossi được lắp đặt tại Việt Nam nhưng hầu hết các linh kiện, công nghệ đều được sản xuất và đến từ Châu Âu nên có thể đáp ứng được nhu cầu của hầu hết người tiêu dùng.

Bình nước nóng lạnh Rossi đều được trang bị hệ thống chống giật ELCB, nên người dùng cũng hoàn toàn yên tâm trong trường hợp rò rỉ điện thì hệ thống này sẽ lập tức ngắt điện, không ảnh hưởng tới người dùng.

Một số bình nóng lạnh như Rossi R15Tl, Rossi R20Tl, Rossi RT30Tl, Rossi R50-IS, Rossi R550, Rossi R550P… là các dòng sản phẩm với mức giá khá rẻ cùng thời gian bảo hành lên tới 7 năm.

5. Bình nóng lạnh Electrolux

Electrolux là hãng gia dụng đến từ Thụy Điển là một trong những hãng gia dụng hàng đầu thế giới với nhiều dòng sản phẩm chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao.

Bình nóng lạnh Electrolux có thiết kế hiện đại trẻ trung theo phong cách thiết kế Châu Âu với kiểu dáng tinh tế phù hợp với nhiều không gian nội thất khác nhau.

Thân bình nước nóng được phủ lớp sơn chống tia cực tím tránh phai màu và giữ cho bình có độ bền ngay cả khi đã sử dụng một thời gian dài. Ngoài ra một số bình nước nóng được tích hợp thiết bị điều nhiệt và chế độ tự động đóng/mở giúp nhiệt độ nước ổn định nhằm tiết kiệm điện.

Một số bình nóng lạnh tiêu biểu của hãng Electrolux như: Electrolux EWS15DDX-DW, Electrolux EWS30DDX-DW…

6. Bình nóng lạnh Panasonic

Panasonic là một thương hiệu điện gia dụng nổi tiếng của Nhật Bản với các dòng sản phẩm như máy giặt, tủ lạnh, tivi, máy cạo râu… với chất lượng tốt và được đánh giá cao về chất lượng cũng như độ bền.

Các dòng bình nóng lạnh Panasonic trên thị trường Việt Nam đều được nhập khẩu từ Malaysia và Thái Lan nên chất lượng sản phẩm rất tốt cũng như chi phí sản xuất cũng khá rẻ hơn các sản phẩm nhập khẩu từ Châu Âu.

Thiết kế hiện đại và đẹp mắt được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng phù hợp với nhiều không gian phòng tắm khác nhau. Ngoài ra các bình nóng lạnh Panasonic có thêm vòi sen đi kèm rất sang trọng và đẹp mắt.

Bình nóng lạnh Panasonic được trang bị thanh Magie có kích thước lớn có khả năng chống ăn mòn và tăng hiệu quả của thanh đun nóng. Hệ thống cảm biến nhiệt sẽ tự động ngưng cung cấp nguồn trong trường hợp nước đầu ra có nhiệt độ 55 độ C nên sẽ an toàn hơn cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Hệ thống chống giật ELCB giúp ngắt điện khi phát hiện ra hiện tượng rò rỉ. Bên cạnh đó với các công nghệ hiện đại cho khả năng nước nóng tiết kiệm điện với mức tiêu thụ điện năng khá thấp.

Một số dòng máy nóng lạnh tiêu biểu của hãng Panasonic như: Panasonic DH-3HS2VH, Panasonic DH-3JP4VH, Panasonic DH-3HD1W, DH-4HS1W…

7. Bình nóng lạnh Atlantic

Atlantic là thương hiệu bình nóng lạnh nổi tiếng đến từ Pháp với thiết kế đơn giản thanh lịch và tinh tế, vỏ ngoài được phủ hợp lớn men kim cương làm cho bề mặt luôn sáng bóng.

Bình chứa nước với tuổi thọ cao nhờ công nghệ O’PRO giúp chống các tác nhân ăn mòn. Đồng thời lớn men kim cương sẽ làm cho sản phẩm có độ bền cao hơn rất nhiều. Tính năng chống giật ELCB sẽ tự động ngắt điện ngay lập tức khi phát hiện ra hiện tượng rò rỉ đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Một số dòng sản phẩm tiêu biểu của hãng Atlantic như Atlantic 15L, Atlantic 20L, Atlantic 30L…

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số hãng nóng lạnh tiêu biểu khác như: Kangaroo, Funiki, Prime. Sanyo, Olympic, Sharp, Lavie, Inax, Alaska…

Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng bình nóng lạnh

Khi mua bình nóng lạnh thì những kỹ thuật viên của các nhà cung cấp sản phẩm khi lắp đặt sẽ tư vấn hỗ trợ bạn. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý một số điểm sau trong quá trình lắp đặt.

Chọn vị trí lắp đặt bình nóng lạnh: Tùy thuộc vào không gian mà bạn lựa chọn vị trí thích hợp. Máy nước nóng thường được lắp đặt ở độ cao 2m nơi gác tường trống nơi có sẵn đường ống dẫn nước.

Gắn dây mát chống giật cho bình nóng lạnh: Mặc dù máy đã được trang bị ELCB nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn cũng nên lắp đặt dây mát chống giật để đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình sử dụng.

Vận hành máy sau khi lắp đặt: Sau khi lắp đặt bạn cần kiểm tra máy lắp đặt đã chắc chắn chưa, vận hành kiểm tra xem máy có chạy ổn định không có bị rò rỉ nước hay không.

Kiểm tra hoạt động của ELCB ngay sau khi lắp đặt: Bạn cần kiểm tra ELCB bằng cách bấm nút test trên ELCB, đèn đỏ tắt, ấn nút Reset nếu đèn đỏ sáng trở lại bình thường thì ELCB đang hoạt động bình thường.

Sử dụng đúng cách: Để máy được vận hành đúng cách và hiệu quả cũng như đảm bảo độ bền và khả năng hoạt động ổn định của bình nóng lạnh bạn cần tuân theo những hướng dẫn trong sách hướng dẫn của nhà sản xuất.

Vậy nên mua bình nóng lạnh loại nào tốt

Hi vọng qua bài viết này bạn đã tìm ra cho mình được câu trả lời nên mua bình nóng lạnh hãng nào tốt. Với mức giá khoảng 2 triệu đồng thì bình nóng lạnh Ariston là một lựa chọn phù hợp cho bạn. Còn nếu bạn có điều kiện hơn thì các dòng bình nóng lạnh Ferroli hay Electrolux sẽ là sự lựa chọn dành cho bạn.

Đừng quên like và share bài viết cũng như để lại cảm nhận và thắc mắc trong phần bình luận bên dưới topchonmua sẽ giúp bạn giải đáp. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of